Messi đang thi đấu dưới cái bóng của Mbappe nhưng đừng vội đánh giá thấp điều này

Lionel Messi và Kylian Mbappe

Phong độ của Lionel Messi đã bị đặt dấu hỏi nhiều lần trong mùa giải này, nhưng ý tưởng anh ấy không hiệu quả là một điều không hay.

Theo nhiều cách, kiên nhẫn không phải là một đức tính mà chúng ta có thể nói một cách trung thực là được áp dụng trong bóng đá hiện đại, cho dù đó là đối với huấn luyện viên hay cầu thủ. Khi trình độ của ai đó giảm xuống, mọi người – hoặc cụ thể là những kẻ troll trên mạng xã hội nhanh chóng gán cho họ là “gian lận” hoặc “kết thúc” như những con vật bị bệnh dại được đánh giá bằng cái gọi là “cảnh nóng” theo nghĩa bóng hoặc đen.

Nếu có một cầu thủ trên hành tinh xứng đáng với sự kiên nhẫn đó, đó chắc chắn là Lionel Messi. Nhưng thế giới đã quá quen với sự xuất sắc không thể so sánh được của anh ấy đến mức bất kỳ cơ hội nào để nhân bản anh ấy bằng những lời chỉ trích chớp nhoáng đều sẽ bị ngấu nghiến bởi những người rất mong muốn anh ấy thất bại.

Lionel Messi và Kylian Mbappe
Lionel Messi và Kylian Mbappe vẫn chưa hiểu ý nhau tại PSG

Mặc dù điều đó không có nghĩa là Messi đang ở trên những lời chỉ trích, và chắc chắn đã có những thời điểm trong mùa giải này khi những câu hỏi được đặt ra một cách công bằng về màn trình diễn của anh ấy, chúng ta phải ghi nhớ một loạt các tình tiết giảm nhẹ. Đối với một người, 34 tuổi không được tốt như ở tuổi 30 là điều hoàn toàn bình thường. Sau đó, bạn phải xem xét anh ấy đã không có tiền mùa giải tốt, có biến động lớn trong cuộc sống của anh ấy với việc chuyển đến từ Barcelona và sau đó phải vật lộn với thể lực trong những tuần đầu của mùa giải.

Nhưng trước trận đấu lượt về vòng 16 đội Champions League với kẻ thù cũ của anh ấy, Real Madrid, Messi xuất hiện với phong độ tốt và chắc chắn sẽ rất háo hức kết thúc trận đấu không bàn thắng kéo dài 695 phút trước Los Blancos. Vì vậy, hãy cùng xem Messi có thực sự đang trên đà đi xuống?

Bàn thắng không còn xuất hiện nhiều

Hãy giải quyết vấn đề này một cách tốt đẹp và sớm. Vâng, rõ ràng là xuất hiện của Messi trước khung thành không phải là những gì chúng ta thường thấy ở anh ấy. Anh ấy mới ghi hai bàn ở Ligue 1 mùa này, điều này phải thừa nhận là vô lý khi bạn cho rằng anh ấy đã không đạt được con số tốt về bàn thắng ở giải đấu kể từ năm 2005-06 khi anh ấy ghi bàn sáu lần sau 17 trận.

Lionel Messi
Lionel Messi đang thi đấu thất vọng so với kỳ vọng của NHM

Nhưng đừng quên, trong phần lớn sự nghiệp ở Barcelona của anh ấy, triết lý bóng đá của họ được xây dựng xung quanh anh ấy và có lẽ quan trọng nhất là nhiều đội trong số đó rất đặc biệt. Không nghi ngờ gì nữa, Messi đang tỏ ra lãng phí trước khung thành, với mùa giải đầu tiên kể từ khi Opta bắt đầu thu thập dữ liệu về số bàn thắng được mong đợi (xG) (2010-11) mà anh ấy có thành tích kém hơn so với chỉ số đó.

Cho đến nay trên tất cả các giải đấu trong giai đoạn 2021-22, trung bình Messi ghi 0,44 không phạt đền (np) xG mỗi 90 phút, nhưng hiệu suất ghi bàn thông thường thực tế của anh ấy là 0,23. Chất lượng của các cơ hội đã giảm theo nhưng không có nghĩa là anh phải chịu toàn bộ trách nhiệm.

Nắm giữ vai trò người sáng tạo lối chơi

Mặc dù Messi có thể không đăng những con số trước khung thành mà chúng ta vẫn quen nhìn thấy từ anh ấy, nhưng điều đáng làm là làm nổi bật cách anh ấy vẫn là một người đóng góp quan trọng về mặt sáng tạo cho PSG. Trên thực tế, nếu anh ấy duy trì tỷ lệ 2,7 cơ hội được tạo ra sau mỗi 90 phút (tất cả các trận đấu) trong phần còn lại của mùa giải, đó sẽ là chiến dịch hiệu quả thứ ba của anh ấy từ trước đến nay về mặt đó.

Cơ hội mà anh ấy tạo ra cũng có rất nhiều giá trị. Trên cơ sở mỗi 90 lần, số kiến ​​tạo dự kiến ​​của Messi (xA) trong mùa giải này là 0,38, chỉ giảm một chút so với hai mùa giải qua (0,43 và 0,42) khi, hãy nhớ rằng anh ấy đang chơi trong một đội Barca được xây dựng hoàn toàn xung quanh anh ấy.

Lionel Messi và Kylian Mbappe
Lionel Messi đang đóng vai trò kiến tạo tại PSG

Như vậy, tổng 10 pha kiến ​​tạo của anh ấy ở Ligue 1 giúp anh ấy đứng đầu bảng xếp hạng với Kylian Mbappe mặc dù chơi ít hơn 698 phút so với đồng đội của mình. Hơn nữa, anh ấy tiếp tục đóng một vai trò ảnh hưởng trong lối chơi xây dựng của PSG và đặc biệt hiệu quả trong những tuần gần đây.

Kể từ ngày 1 tháng Hai, Messi (7,7) đứng thứ hai sau Mbappe (9,2) về số lần tham gia vào chuỗi cú dứt điểm nhiều nhất ở Ligue 1 (tối thiểu 180 phút đã chơi). Nhưng khi bạn chỉ xét những đường chuyền mà họ không có cú sút, Messi (6,4) chỉ xếp sau Marco Verratti (7,0), chứng tỏ anh ấy tham gia vào lối chơi xây dựng chung của họ như thế nào.

Thi đấu trong cái bóng của Mbappe

Tất nhiên, Mbappe đã đứng đầu trong sự gia tăng danh hiệu Ligue 1 của PSG và tiến bộ ở Champions League. Với 38 lần ghi bàn, với tỷ lệ một bàn cứ sau 75 phút. Công bằng mà nói, anh ấy luôn là vũ khí gây chết người trong kho vũ khí tấn công đầy sao của họ.

Lionel Messi và Kylian Mbappe
Lionel Messi chấp nhận chơi lùi sâu để Mbappe toả sáng

Neymar đã không ổn định ở đội mùa này vì chấn thương, trong khi các vấn đề về Messi, chúng tôi đã nói ở trên. Rõ ràng, nếu PSG thành công trên sân nhà – dường như là điều chắc chắn – và ở châu Âu, Mbappe, người ghi bàn ấn định chiến thắng xuất sắc của họ trong trận lượt đi với Madrid, sẽ là chất xúc tác mạnh mẽ cho đội bóng.

Nhưng chúng ta không nên phủ nhận những gì Messi đã đóng góp.

Kỷ lục ghi 0,82 bàn thắng dự kiến ​​mỗi 90 phút (tất cả các trận) của anh ấy chỉ thấp hơn một chút so với Mbappe (0,87). Đối với sau này, đây có vẻ là chiến dịch cá nhân tốt nhất của anh ấy cho đến nay – nhưng Messi, bị một số người chỉ trích vì nhận thấy thiếu bàn thắng, đang hoạt động ở mức độ hiệu quả tương tự.

Tất nhiên, sự khác biệt là Mbappe đang tỏ ra chắc chắn hơn nhiều trong những cơ hội ghi bàn đó, nhưng đừng quên chỉ mùa giải trước, Messi đã ghi 38 bàn trong một mùa giải nhạt nhòa của Barca. Khả năng đó không biến mất trong một sớm một chiều. Sẽ công bằng hơn nhiều khi đánh giá anh ấy vào mùa giải tới khi anh ấy có lẽ sẽ có một giai đoạn tiền mùa giải phù hợp dưới thời của mình. Nếu ai đó đáng được hưởng lợi từ sự nghi ngờ trong giai đoạn ổn định, thì đó chính là Messi.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *